Trước năm 2010, nếu ai đó nói với bạn rằng một ngày kia chỉ với một chiếc máy tính nối mạng, dù ngồi ở bất cứ đâu bạn cũng có thể học được những kiến thức tinh túy nhất từ những trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, MIT, Stanford hay Berkeley, chắc hẳn bạn cho rằng anh ta đang lảm nhảm. Nó cũng tựa như khi ta mô tả cho một người ở thế kỉ 20 về chiếc điện thoại thông minh vậy.

Ngày nay những điều viễn tưởng ấy đã trở thành hiện thực với các khóa học trên MIT Open Course Ware (MIT OCW)Stanford OnlineHarvard Online Learning, hay Berkeley Online Learning. Với sự bùng nổ của công nghệ học trực tuyến, kiến thức đã được đưa đến gần với bất cứ ai hơn bao giờ hết. Chỉ cần vào các trang web như Coursera, edX hay Udemy, bạn có thể tiếp cận hàng ngàn khóa học khác nhau về nhiều chủ đề ở các cấp độ khác nhau. Đa phần là miễn phí hoặc miễn phí nếu bạn đăng ký học mà không cần lấy chứng chỉ.

Tôi cho rằng giờ đây mục đích của du học là một sự trải nghiệm nhiều hơn là một hành trình vì kiến thức. Trong khi chờ đợi cho cuộc trải nghiệm của riêng mình, tại sao chúng ta không thỏa mãn niềm đam mê học hỏi kiến thức qua những khóa học online đó nhỉ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *